Chọn mua ghế ngồi ô tô an toàn cho trẻ em

Chọn mua ghế ngồi ô tô an toàn cho trẻ em 7
Hầu hết người Việt vẫn để trẻ em ngồi mất an toàn trên ghế có sẵn của xe hơi, với thiết kế, kích thước vốn dành cho người lớn… Dưới đây là cách chọn được cho bé yêu chiếc ghế ngồi vừa ý trên xe ô tô.
Chọn mua ghế ngồi ô tô an toàn cho trẻ em 8

1. Lựa chọn ghế tương thích với xe ô tô

Không phải tất cả các ghế ngồi ô tô cho bé đều phù hợp với băng ghế của mọi loại xe ô tô. Vì thế, để đảm bảo tính tương thích của chúng thì hãy kiểm tra kỹ trước khi mua nhé.
Các cửa hàng bán ghế ô tô trẻ em thường có các mẫu ghế xe hơi để lắp thử và kiểm tra độ tương thích của sản phẩm. Và bạn có thể đổi hoặc trả lại sản phẩm nếu như chiếc ghế đó không phù hợp với xe ô tô của bạn. tuy nhiên, như vậy thì sẽ mất thời gian và rất phiền hà.
Cách chắc chắn và đơn giản nhất là hãy thử lắp ghế ô tô trẻ em vào băng ghế trên xe của bạn trước khi mua để tiết kiệm thời gian và công sức.
Chọn mua ghế ngồi ô tô an toàn cho trẻ em 8

2. Chọn ghế phù hợp với độ tuổi, cân nặng và chiều cao của bé

Thông thường, ghế ngồi ô tô cho bé được chia thành 3 nhóm:
– Nhóm 1 (từ 9 tháng đến 4 tuổi): Sử dụng cho trẻ từ 9 đến 18 kg, với vị trí đặt ghế nhìn ra sau (hoặc sử dụng vị trí nhìn ra trước), không có túi khí (ngoại trừ túi khí hai bên).
–  Nhóm 2 (từ 4 đến 6 tuổi): Sử dụng dây an toàn của người lớn để cố định trẻ với vị trí ngồi nhìn ra sau hoặc nhìn ra trước, dùng cho trẻ từ 15 kg đến 25 kg.
– Nhóm 3 – 4 đến 10 tuổi): Sử dung cho trẻ từ 22 kg đến 36 kg với vị trí ngồi nhìn ra trước. Đây là dạng ghế đôn (booster seat) để nâng trẻ lên độ cao vừa phải để có thể sử dụng được dây an toàn của người lớn.

 3. Kiểm tra dây – đảm bảo kéo tới lui trơn tru, khóa chắc chắn

Nếu chiếc ghế cho bé sử dụng dây an toàn có sẵn trên xe, bạn cần nên kiểm tra đường kéo của dây an toàn, xem nó có đủ dài, trơn tru và chắc chắn, phù hợp với chốt trên ghế không. Một khi dây an toàn được đặt đúng chỗ và buộc đúng cách, độ di chuyển sẽ không nên quá 2 cm – có nghĩa là khi đặt ghế sang một bên và cài dây an toàn vào ghế của bé thì chỗ ngồi của bạn vừa khít và cách ghế của bé chừng 2 cm.
Chọn mua ghế ngồi ô tô an toàn cho trẻ em 10

Cách lắp đặt ghế ngồi ô tô

Với trẻ dưới 1 tuổi (cân nặng dưới 9kg) bắt buộc phải lắp ghế ô tô ngược chiều với người lái xe (ngồi quay mặt về phía sau xe).
Với bé có độ tuổi lớn hơn (cân nặng hơn) thì lắp ghế ô tô xuôi chiều với người lái xe với vị trí lắp tốt nhất, an toàn nhất là vị trí phía sau người lái xe.
Không được lắp ngược ghế ngồi ô tô ở phần ghế xe có lắp đặt túi khí vì nó có thể gây tổn thương, thậm chí gây tử vong cho trẻ.
Khi khóa đai an toàn thì nên chú ý cho nó nằm trên phần xương chậu của bé (chứ không phải trên phần bụng).
Sau khi lắp đặt xong thì kiểm tra lại xem trẻ có thoải mái hay không theo cách là không thể đút hơn hai ngón tay vào giữa phần đai an toàn và ngực của bé).
Đánh giá nội dung này
icon icon icon icon