Hướng dẫn cách thắt dây an toàn cho trẻ đi xe ô tô

Hướng dẫn cách thắt dây an toàn cho trẻ đi xe ô tô 7
Một trong những việc quan trọng và phải làm khi ngồi trên xe ô tô đó là thắt dây an toàn. Bởi một trong những nguyên nhân khiến các vụ va chạm trở nên nghiêm trọng hơn đó là không thắt dây an toàn. Cha mẹ không chỉ thắt dây an toàn cho mình mà còn cho cả trẻ nhỏ. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thắt dây an toàn cho trẻ đi xe ô tô.
Hướng dẫn cách thắt dây an toàn cho trẻ đi xe ô tô 8

Vì sao phải thắt dây an toàn cho trẻ

Mặc dù đã được các nhà sản xuất khuyến cáo rất nhiều, tuy nhiên việc thắt dây an toàn cho trẻ khi di chuyển bằng ô tô vẫn luôn bị nhiều người lãng quên. Không chỉ vậy, chiều cha mẹ còn cho rằng khi di chuyển trong nội thành khi việc thắt dây an toàn là không cần thiết. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai.
Mặc dù, dây an toàn là một bộ phận rất nhỏ trên xe ô tô cả về mặt giá trị lẫn kích thước, nhưng nếu xét về tầm quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng người ngồi trên xe, nhất là đối với trẻ nhỏ thì dây đai an toàn lại là bộ phận không thể bỏ qua và rất quan trọng khi sử dụng ô tô.
Đã có rất nhiều cuộc thử nghiệm một tình huống mà chúng ta hay gặp hàng ngày: đó là phụ huynh bế trẻ nhỏ trong lòng hoặc cho chúng ngồi cùng ở ghế trước như chỉ có cha mẹ thắt dây an toàn còn trẻ nhỏ thì không. Kết quả cho thấy rằng, nếu túi khí bật ra với tốc độ khoảng 300km/h trong khí trẻ không thắt đây an toàn thì khiến trẻ gặp nguy hiểm, túi khí sẽ đẩy mạnh trẻ về phía nóc xe, gây ra những chấn thương nặng trên cơ thể, nhất là ở vùng cổ, vùng đầu, còn phụ huynh thì bị chấn thương vùng mặt.
Hướng dẫn cách thắt dây an toàn cho trẻ đi xe ô tô 9
Chính vì vậy, khi cho trẻ ngồi xe ô tô cha mẹ nên thắt dây an toàn cho trẻ, đặc biệt chỉ cho trẻ ngồi ở ghế giữa của hàng ghế sau. Tuyệt đối không được cho trẻ ngồi cạnh ghế với lái xe hoặc ghế kề cửa của hàng ghế sau. Để trẻ ngồi ở ghế giữa của hàng ghế sau, giúp trẻ tránh được áp lực bung của túi khí phía trước và hai bên thành xe. Không chỉ vậy còn tránh được những tác động không may từ hai bên.
Cũng theo cụ quản lý đường cao tốc và an toàn giao thông quốc gia Mỹ nếu cha mẹ cho trẻ ngồi ở ghế đằng sau thay vì đằng trước sẽ giúp trẻ giảm được phần trăm rủi ro cao khi túi khó không may bị bung.
Một thử nghiệm khác của NSW là: cho trẻ ngồi hàng ghế sau thắt dây an toàn nhưng luồn dây đai xuống dưới cánh tay. Thử nghiệm tai nạn xảy ra ở vận tốc 48 km/h cho thấy khi đó dây đai thắt chặt gây chấn thương vùng bụng, tổn thương cột sống và khuôn mặt.
Ngoài ra, theo khuyến cáo của NSW thì cha mẹ không chỉ rèn thói quen thắt dây an toàn cho bản thân mình mà nên học cách thắt dây an toàn cho trẻ đúng cách và phù hợp với từng lứa tuổi. Đừng vì chủ quan mà mà gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Hoặc cha mẹ phải hướng dẫn trẻ tự thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô.
Hướng dẫn cách thắt dây an toàn cho trẻ đi xe ô tô 10

Cách thắt dây an toàn cho trẻ đi xe ô tô

Đối với trường hợp bé dưới 2 tuổi cha mẹ nên chuẩn bị cho bé nột chiếc ghế ngồi ô tô chuyên dụng phù hợp với chiều cao, cân nặng trẻ, giúp trẻ vừa thoải mái vừa đảm bảo an toàn khi ngồi trên xe ô tô. Cha mẹ nên lắp ghế dạng nôi quay ngược về phía sau xe.
Đối với bé trên hai tuổi, cha mẹ cũng nên lựa chọn cho trẻ những loại ghế ngồi ô tô phù hợp với cân nặng của trẻ và lắp ghế quay về phía trước.
Đối với trẻ khoảng từ 4 hoặc 6 tuổi, tùy theo chiều cao bé sẽ cần dùng đến chiếc ghế nâng nhằm nâng cơ thể lên độ cao nhất định và bé có thể thắt dây an toàn dành của người lớn. Khi thắt dây an toàn dành cho người lớn bạn nên thắt đúng cách để đảm bảo an toàn. Cách thắt dây an toàn đúng cách là phần dây nang phải đặt trên đùi trên của trẻ, nhưng không phải dạ dày nhé, phần dây chéo đặt trên vai và ngực chứ không phải là đặt trên cổ. Với cách thắt này sẽ giúp trẻ không gặp nguy hiểm khi có bất cứ va chạm nào.
Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu cách thắt dây an toàn trong sách hướng dẫn đi kèm hoặc hỏi người bán hàng, nhà sản xuất hay nhà phân phối để được trợ giúp.
Đánh giá nội dung này
icon icon icon icon