Vì sao khi đi ô tô không nên cho trẻ em ngồi hàng ghế trước

Vì sao khi đi ô tô không nên cho trẻ em ngồi hàng ghế trước 3
Tại Việt Nam, Rất nhiều phụ huynh khi lái xe thường cho con ngồi ở hàng ghế trước, thậm chí còn cho con ngồi vào lòng khi lái xe. Trong trường hợp này bố mẹ thường nghĩ là mình chủ động lái chậm và an toàn nên “Không sao” nhưng không lường trước rằng va chạm có thể xảy ra về phía sau hoặc khi phanh gấp bé sẽ bị lao về phía trước gây nguy hiểm cho bé.
Vì sao khi đi ô tô không nên cho trẻ em ngồi hàng ghế trước 4
Trẻ em vốn tò mò và tinh nghịch nên khi trẻ ngồi hàng ghế phía trước bố mẹ sẽ bị xao nhãng không tập trung lái xe dẫn đến dễ chị va chạm và không xử lý được các tình huống bất ngờ. Hoặc khi bạn lái xe chậm bạn cũng có thể bị va chạm từ xe phía sau.
Khi trẻ em ngồi ở hàng ghế trước, mặc dù có cài dây an toàn và ngồi ghế dành riêng cho trẻ em và bạn lái xe chậm nhưng khi có va chạm xảy ra, lực văng ra của túi khi cũng gây chấn thương và không an toàn cho bé.

Vậy vị trí nào trên xe an toàn nhất cho trẻ em?

Nhiều cuộc thử nghiệm va chạm cho thấy trẻ em dưới 18 tháng tuổi được ngồi trên ghế ngồi dành riêng cho trẻ em, lắp quay mặt về phí sau và lắp ở hàng ghế sau là an toàn nhất.
Khi bé lớn hơn một chút, có thể cho bé ngồi ghế riêng và quay mặt về phía trước nhưng vẫn nên cho bé ngồi ghế ở hàng phía sau.
Với trẻ từ 5 – 6 tuổi hoặc đủ chiều cao cân nặng có thể sử dụng ghế nâng đơn giản không cần loại ghế ôm trọn thân trẻ.
Việc chọn ghế ngồi riêng trên ô tô cho bé phù hợp với độ tuổi, chiều cao và cân nặng cho trẻ không hợp lý. Chiếc ghế ô tô vừa vặn sẻ bảo đảm an toàn tốt hơn cho trẻ. Thông thường trẻ cần sử dụng ghế nâng cho tới khi đạt tới chiều cao 145 cm hoặc đến 10 tuổi. Khi đó bé có thể dùng được dây an toàn riêng trên xe. Và lúc đó xương của của bé cũng đủ cứng cáp để chịu áp lực từ dây an toàn khi xe phanh đột ngột hoặc va chạm xảy ra.
Đánh giá nội dung này
icon icon icon icon